6 thành phố Mỹ cho tiền người dân đến ở

Theo Business Insider, sáu thành phố Mỹ dưới đây vì thiếu hụt lao động nên chính quyền phải tung hàng loạt ưu đãi như cho đất, miễn thuế, trả nợ vay thay cho cư dân mới để thu hút người dân đến ở, nhằm thu hẹp tình trạng đất rộng người thưa, thiếu hụt nguồn nhân lực để phát triển kinh tế, xã hội. Đây phần lớn là các thành phố nhỏ và hẻo lánh của Mỹ.

1. Thành phố Hamilton

Tờ Hamilton-Middletown Journal-News cho biết, kể từ tháng 02/2018, thành phố Mỹ thuộc bang Ohio này sẽ hỗ trợ khấu trừ 5.000 USD cho khoản vay thời sinh viên nếu sinh viên tốt nghiệp đại học chuyển đến đây để sinh sống và làm việc.

Điều kiện để nhận hỗ trợ này là sinh viên tốt nghiệp trong vòng 7 năm với các ngành: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, nghệ thuật; hoặc những sinh viên đã tốt nghiệp nhưng còn nợ vay hơn 5.000 USD.

Riêng giáo viên chuyển đến giảng dạy toàn thời gian trong 5 năm liên tiếp tại các trường thu nhập thấp tại Hamilton sẽ được nhận khoản hoàn lại đến 17.500 USD.

2. Thành phố North Platte

Từ năm 2017, bất kỳ ai đến North Platte (Nebraska) làm việc ít nhất 3 năm tại đều sẽ được thành phố Mỹ này tặng 10.000 USD.

Luật sư 25 tuổi, Audrey Bellew trong cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal chia sẻ: số tiền này giúp cô trả chi phí chuyển chỗ và chuẩn bị cho kỳ thi kiểm tra để được nhận việc. Chính quyền thành phố hy vọng, chính sách này sẽ giúp hàng trăm vị trí tuyển dụng không tìm ra nhân viên được lấp đầy.

3. Thành phố Detroit

Trong khi đó, thành phố Detroit (Michigan) đã triển khai chương trình “Challenge Detroit” từ hồi năm 2008 để chiêu mộ những sinh viên tốt nghiệp ở ngoài bang chấp nhận chuyển đến sinh sống và làm việc cho thành phố.

Theo chương trình trên, mỗi năm, 30 nghiên cứu sinh sẽ được chọn để đến làm việc tại các công ty của Detroit hoặc các tổ chức phi lợi nhuận trong thời hạn 1 năm. Sau khoản thời gian này họ sẽ được cấp 36.000 USD cùng các lợi ích đi kèm. Đặc biệt, sau khi kết thúc thời gian thực tập, họ được quyền tùy chọn ở lại an cư lâu dài tại thành phố Mỹ này hoặc có thể chuyển đến nơi khác theo ý muốn.

4. Thành phố Marne

Marne (cách thủ phủ Des Moines của bang Lowa chỉ một giờ lái xe) cấp đất miễn phí cho cư dân ngoài bang đến sinh sống và muốn xây nhà để ở với diện tích trung bình lên đến gần 900m2, với giá trị tới hàng chục nghìn USD.

Đây là chương trình vì mục tiêu thu hút nguồn lao động được tài chợ chủ yếu từ các khoản quyên góp. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố Mỹ này chỉ là 2.9%, thấp hơn đáng kể so với 3.9 của nước Mỹ.

5. Thành phố Cottonwood

Còn thành phố Cottonwood Falls ở bang Kansas xây dựng một chương trình hỗ trợ tài ưu đãi cho cư dân mới. Theo đó, họ có thể được miễn thuế thu nhập đến 5 năm nếu đủ điều kiện.

6. Thành phố Burlington

Bắt đầu từ đầu năm 2019, thành phố Burlington (Vermont) sẽ trợ cấp 10.000 USD cho lao động ngoài bang đến làm việc trong khoảng thời gian 2 năm. Số tiền này giúp họ chuyển chỗ ở, mua máy tính, bảng quyền phần mềm, trả phí cước Internet và chỗ ngồi tại các không gian làm việc chung.

Chính sách trên được chính quyền bang Vermont ký ban hành vào tháng 5 vừa qua với hy vọng thu hút nguồn nhân lực trẻ ngành công nghệ cao, góp phần phục hồi lượng lao động đang già hóa của bang.

Hiện tại, Vermont có độ tuổi trung bình cao thứ ba trong các bang của Mỹ. Chính sách trợ cấp cho lao động mới của thành phố được áp dụng cho cả bang nhưng Burlington là thàn phố lớn nhất của bang nên hứa hẹn sẽ là điểm được chú ý hàng đầu của người lao động.

Theo Business Insider

Bài viết mới

máy tái chế giấy cũ thành giấy mới PaperLab
Cho thuê máy photocopy Toshiba giá tốt
Cho thuê máy photocopy Konica Minolta
.
028 54 044 777