Cách khắc phục máy in màu bị tắc mực

Nếu không được in trong khoảng 2 tháng, chiếc máy in màu thân yêu của bạn chắc chắn sẽ bị tắc mực. Đừng lo lắng, cách khắc phục máy in màu bị tắc mực sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Thường thì văn phòng hoặc gia đình thì máy in phun màu không thường hoạt động nhiều vì chủ yếu là in trắng đen. Máy in phun màu chỉ sử dụng khi có nhu cầu in màu nên thời gian nghỉ ngơi nhiều sẽ khiến máy bị tắc mực. Trong bài viết dưới đây, DTP chia sẻ đến các bạn cách khắc phục máy in màu bị tắc mực, nếu gặp sự cố này, các bạn hãy thực hiện từng bước như sau:

Đầu tiên, điều bạn cần làm là phải tháo được đầu phun của máy in ra, tuy nhiên việc này chỉ áp dụng được đối với các loại máy in mà hộp mực không gắn liền với đầu phun còn loại đầu phun nằm ngay trên hộp mực của máy in luôn thì bạn phải cần gọi kỹ thuật đến hoặc vác máy ra tiệm sửa chữa chuyên nghiệp. Do đó, khi mua máy in phun nhưng công việc in ấn không thường xuyên, bạn nên mua loại đầu phun không gắn liền với hộp mực.

Kế tiếp, mở nắp máy in lên, hộp mực sẽ chạy ra vị trí giữa máy in, bạn hãy tháo hộp mực ra. Nếu máy sử dụng bộ tiếp mực ngoài bạn cần chú ý điều sau. Khi lắp bộ tiếp mực ngoài thì sẽ có một đoạn ống dẫn mực thòng ra ngoài nên nắp máy không thể đóng khít, vì thế người thợ đã gài 1 miếng xốp để ấn công tắc trên thân máy xuống đánh lừa máy như máy đã được đóng nắp để máy hoạt động bình thường. Nên khi mở nắp trên máy in, bạn phải rút miếng xốp này ra thì thì hộp mực mới chạy ra giữa.

Sau đó, bạn hãy nhấc đầu kẹp ra để lấy đầu phun.

Đầu phun của máy in phun màu là dải kim loại với rất nhiều lỗ thoát mực li ti. Khi được nhận lệnh in, những hạt mực ở đầu lỗ in thoát này sẽ bị núng nóng, vỡ ra và bắn lên giấy in đến khi hoàn thành bức ảnh.

Để khắc phục máy in phun màu bị tắc mực, không thể in được hoặc khiến bản in bị lỗi, các bạn hãy dùng một đoạn ống mềm như ống truyền nước biển sao đủ để chùm ra ngoài đầu phun phía trên như hình.

Sau đó bạn hãy đổ vào ống này vài mm nước sạch, khoảng 3-4 mm để rửa đầu phun bằng dụng cụ thích hợp có khay chứa nước bên dưới (bạn có thể dùng, dĩa hay vận dùng thích hợp nào đó để chứa nước). Lưu ý, bạn không nên dùng ống là chất liệu cứng vì phần viền của đầu phun rất mỏng, vật liệu cứng có thể làm hỏng phần tử này khi tiếp xúc.

Sau đó ngâm đầu phun của máy vào nước khoảng vài tiếng, có thể lâu hơn để mực tan hết, nhưng đừng nên để quá lâu. Sau đó dùng ống mềm khi này hút nước ngâm đầu phun của máy từ khay đựng vào các đầu phun để làm sạch đầu phun. Bạn không cần phải hút bằng miệng vì mực có thể vào miệng, bạn chỉ cần dùng tay bóp nhẹ đầu óng là nước đã có thể lên xuống.

Cuối cùng hãy dùng giấy mềm, khăn mềm có thể hút nước càng tốt để thấm khô đầu phun. Lưu ý: chỉ đặt đầu phun úp trên giấy, không được chùi đầu phun vì nó có thể bị bám bụi. Cứ để như vậy đến khi nó tự khô hết nước.

Vậy là xong, cuối cùng là lắp lại vào máy như lúc bạn đã tháo đầu phun. Sau đó hãy bật máy in lên và in thử, bạn in sẽ hoàn thiện sau vài bản in không đạt yêu cầu trước bởi đầu phun có thể còn ướt nước bên trong.

Chúc các bạn thành công với cách khắc phục máy in màu bị tắc mực trên. Nếu tự mình không hể thực hiện được hoặc thực hiện không hiệu quả thì hãy gọi đến DTP bạn nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt thành cho bạn!

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách bảo dưỡng máy in đúng cách

Bài viết mới

Tư vấn mua máy photocopy
Microsoft Surface Pro 6
.
028 54 044 777