Hướng dẫn cách nạp mực máy in laser

Nắm vững cách nạp mực máy in laser, công việc in ấn của bạn sẽ trở nên dễ dàng, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bài viết sau đây, DTP chia sẻ hướng dẫn cách nạp mực máy in laser chuyên nghiệp và nhanh gọn cho anh em.

Máy in laser có loại: in trắng đen và in màu. Đối với máy in trắng đen, HP và Canon dùng công nghệ hút mực để in (nên trong mực in có từ tính). Còn của hãng Brother, Lexmark thì dùng công nghệ phóng tĩnh điện (không có từ tính trong hộp mực). Thường các loại máy in này lúc nạp mực hay bị đen, phải thay chip trên hộp mực mới sử dụng được. Còn máy in Canon và HP thì nạp mực đơn giản hơn, ít phải thay chip hơn và chip cũng phổ biến hơn.

Để nạp mực máy in laser, trước hết bạn phải tháo hộp mực máy in ra khoải máy in và các bộ phận của hộp mực. Quy trình thay mực máy in laser sẽ trải qua các bước sau:

Tháo hộp mực

Các linh kiện trên bao gồm:

1. Drum (trống): Là bộ phận trung gian giữa mực in và giấy in. Chữ, hình ảnh được in lên đây trước rồi mới lên giấy, là yếu tố quyết định đến độ sắc nét của bản in.

2. Trục cao su hay trục cao áp: Nơi để nguồn điện đi vào, ép giấy với trống.

3. Khay đựng mực thừa.

3. Gạt lớn (gạt mực thừa trên trống): Gạt mực thải, mực dư trên drum xuống khay chứa mực thừa.

4. Trục từ: dùng để hút mực lên và bắn vào bản in.

5. Gạt nhỏ: nằm cạnh trục từ để gạt mực thừa trên trục từ.

6. Hộp đựng mực để in.

Các bộ phận hộp mực máy in laser.

Cách tháo hộp mực

Để tháo được hộp mực, trước tiên bạn phải tháo ốc 2 bên hộp mực ra rồi tách là 2 cụm: 1 bên hộp đựng mực + trục từ, 1 bên đựng mực thừa + drum +trục cao su. Khi tháo ra bạn cần chú ý tránh làm trầy xước drum, sẽ làm bản in có các chấm, đường sọc bằng cách để lên giấy báo hay chất liệu mềm.

Cách nạp mực máy in laser

Thông thường một số hộp mực sẽ có cái nắp bên hông, chúng ta chỉ cần mở cái nắp ra và đổ mực vào. Nhưng đối với hộp không có nắp như trên hình thì phải tháo hẳn trục từ ra. Lưu ý: nếu là lần đầu tiên thay mực, chưa biết trước đó dùng loại mực gì thì bạn nên đổ sạch mực còn trong hộp ra và vệ sinh thật sạch sẽ trên trục từ, gạt nhỏ, nếu mực còn sót lại trộn lẫn với mực mới sẽ làm bản in không đẹp.

Sau đó, bạn hãy tiến hành đổ mực mới vào. Lưu ý: trước khi đổ mực vào, bạn cần lắc cho đều mực vài lần để cho đều mực, tuyệt đối không được để mực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm hư mực. Đổ khoảng 140g bình mực đầy, sau đó bỏ gạt từ vào, xoay nhẹ ở bánh răng của trục từ bằng ngón tay để xem mực lên đều chưa, nếu có chỗ nào mực lên quá nhiều thì dùng chổi quét chỗ đó rồi xoay tiếp, nếu vẫn vậy thì thay gạt nhỏ. Bởi gạt nhỏ đã mất tính đàn hồi do dùng lâu, không gạt mực được nữa. Kiểm tra lại 1 lần nữa, sau đó vệ sinh sạch cụm mực.

Gạt lớn ,drum, trục cao áp và trục từ.

Tiếp theo bạn đổ mực dư trong khay chứa mực thừa bằng cách tháo 2 ốc 2 bên của gạt lớn, đổ hết mực ra, vệ sinh sạch sẽ rồi gắn lại. Vệ sinh sạch trục cao su bằng cách vuốt giấy rồi gắn vào với cụm chứa mực thừa, lưu ý không để dính dấu tay vào, sẽ khiến giấy in có dấu vân tay. Vệ sinh drum rồi gắn vào cụm chứa mực thừa. Cụm này sau khi ráp vào thì bạn hãy dùng ngón tay chấm vào mực rồi vuốt dọc 1 đường dài trên mặt trống, sau đó xoay thử mặt drum vài vòng xem có còn dính mực trên drum không. Nếu mực vẫn còn trên drum thì cần thay gạt lớn, bởi nó đã mất tính đàn hồi, không gạt được mực thừa nữa. Nếu không thay, bản in sẽ bị đen.

Hộp chứa mực in và khay chưa mực thừa.

Lắp lại hộp mực vào máy in

Đây là công đoạn cuối cùng mà cách nạp mực máy in laser bài viết muốn hướng cho anh chị em.

Sau khi đã bơm mực vào hộp mực, lắp ráp các bộ phận lại với nhau và vệ sinh sạch sẽ. Sau khi tiến vệ sinh sạch sẽ thì tiến hành ráp vào máy in và tiến hành kiểm tra. Nếu kiểm tra mọi thức ổn thỏa thì việc nạp mực cho máy in laser đã thành công.

Hi vọng bài viết hướng dẫn cách nạp mực máy in laser trên sẽ giúp ích cho anh em. Nếu có nhu cầu nạp mực máy in tại nhà, đổ mực máy in tận nơi, hãy liên hệ với DTP bạn nhé, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ nạp mực máy in tận nhà nhanh chóng, chất lương, tiết kiệm.

Bài viết mới

máy tái chế giấy cũ thành giấy mới PaperLab
.
028 54 044 777