Mực in mã vạch là gì? Các loại mực in mã vạch phổ biến

Mã vạch ngày càng thể hiện tính tiện lợi và hữu ích trong việc quản lý và lưu thong hàng hóa. Bất kỳ công ty sản xuất nào hiện nay cũng đã trang bị hệ thống in mã vạch cho sản phảm của mình bao gồm máy in mã vạch, giấy in mã vạch và mực in mã vạch. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về khía cạnh mực in mã vạch. Cụ thể là mực in mã vạch là gìcác loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay.

Mực in mã vạch là gì?

Mực in mã vạch là một loại mực in dạng cuộn ribbon, được cấu thành từ 3 thành phần chính là chất tạo màu mực (carbon), chất sáp (wax) và chất nhựa (resin). Mực in mã vạch là loại mực in nhiệt, tức là khi gặp nhiệt độ lớn đủ sẽ chảy ra, bám lên bề mặt giấy. Nhờ có chất nhựa trong thành phần nên mực sẽ có độ kết dính cao và không bị chảy, không gây ra hiện tượng nhoè sau khi in.

Mặc dù cũng có nhiều màu: đỏ, trắng, vàng, đen, xanh dương, xanh lá,… nhưng chỉ có màu đen và vàng là được sử dụng nhiều nhất. Cụ thể màu đen cho tem hàng thông dụng, màu vàng cho tem hàng vàng bạc, các sản phẩm trang sức là phổ biến.

Các loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay

Mực in mã vạch WAX

Đặc điểm của loại mực in mã vạch Wax là có tỉ lệ chất sáp lơn hơn mực. Chất sáp không chịu được nhiệt độ nên khi in chúng ta không cần phải tăng nhiệt lượng của máy in mà vẫn cho ra được bản in hoàn hảo, giúp máy in được bảo quản tốt hơn.

Wax khá thích hợp in với chất liệu decal giấy, dễ tan trong nước và dung môi, phù hợp với các mặt hàng không yêu cầu cao như các mặt hàng ở siêu thị, shop thời trang.

Mực in mã vạch WAX RESIN

Mực in mã vạch Wax Resin có thành phần pha trộn giữa chất liệu sáp và chất liệu resin, trong đó sáp chiếm tỉ lệ phần trăm thấp hơn, trái ngược với mực Wax. Ưu điểm của Wax Resin là khi in ra giấy sẽ có độ kết dính cao và rắn nên chất lượng hình ảnh tốt, khả năng chịu trầy xướt cao, kháng hoá chất, khó khai trong nước, độ bóng cao, chịu được được nhiệt độ lạnh, lâu bền. Tuy nhiên, nhiệt điểm của mực in mã vạch này là nhiệt đô in cao, nếu in liên tục trong thời gian dài, đầu in của máy in mã vạch có thể bị hỏng.

Mực in mã vạch RESIN

Mực in mã vạch Resin được đánh giá là cao cấp nhất hiện nay. Mực sở hữu thành phần chủ đạo là nhựa resin. Do đó, Resin có độ bền rất cao, có thể chịu đừng được nhiều mội trường khắc nghiệt kể cả chất tẩy rửa, cồn, xăng, ít bị trầy xước.

Tuy nhiên, mực in resin cùng cần nhiệt độ nóng chảy rất cao, cao nhất trong các loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng loại mực này cho những sản phẩm đặt biệt hoặc trong môi trường khắc nghiệt.

Mực hiện nay chỉ thường dùng cho trang sức sang trọng, các thiết bị điện tử, các sản phẩm yêu cầu không bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Thường mực Resin sẽ đi đôi với chất liệu giấy PVC và xibạc.

Trên đây là bài giới thiệu mực in mã vạch là gì và các loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay trên thị trường. Để tìm hiểu thêm về các loại mực in khác, các bạn có thể tham khảo tại đây!

>>> Có thể bạn quan tâm: Mực in tương thích là gì?

Bài viết mới

máy tái chế giấy cũ thành giấy mới PaperLab
Cho thuê máy photocopy Toshiba giá tốt
Cho thuê máy photocopy Konica Minolta
.
028 54 044 777